Quản lý tòa nhà - nghề làm an lòng các chủ đầu tư

Thứ hai, 25 Tháng 7 2011 15:29
In

Vài năm trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu xây dựng đường sá, cao ốc... phát triển mạnh; cộng với các chủ đầu tư hay các đơn vị có hợp đồng thuê dài hạn đòi hỏi dịch vụ quản lý mang tính chuyên nghiệp hơn, thị trường lao động đã xuất hiện nghề quản lý tòa nhà.

Quản lý tòa nhà - vẫn chưa được xem là nghề

Trước sự phát triển của nền kinh tế, các tòa nhà mọc lên với thiết kế kiến trúc, trang thiết bị hiện đại, đòi hỏi công việc vận hành, quản lý một tòa nhà chuyên nghiệp trở nên cấp thiết. Muốn vậy, phải có nhân sự vận hành, quản lý tòa nhà một cách có hiệu quả. Tại Việt Nam, quản lý tòa nhà mới được biết đến, trong khi các nước có cơ cấu hạ tầng phát triển đã trở thành chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vực này. Do vậy, chúng ta khó lòng đuổi kịp các nước khác trong công tác quản lý tòa nhà. Tháng 3/2010, tại hội thảo “Thay đổi diện mạo của dịch vụ quản lý bất động sản ở TP.HCM”, bà Fiona Saunders, trưởng phòng quản lý tài sản Công ty CBRE phát biểu: Dịch vụ quản lý bất động sản tại Việt Nam chưa mang tính chuyên nghiệp cao; dịch vụ quản lý các cao ốc tại Việt Nam vẫn chưa được xem là một nghề, trong khi ngành công nghiệp bất động sản chuyên nghiệp đòi hỏi nhu cầu cao hơn về kiến thức và dịch vụ.

Nhận định trên không sai, nhưng một khi thị trường có nhu cầu thì cung cũng theo đó mà phát triển và đó là lý do, dù chưa được xem là một nghề nhưng quản lý tòa nhà hiện đã được nhiều người quan tâm. Anh Cao Huy, người có 4 năm kinh nghiệm tại vị trí trưởng phòng quản lý tòa nhà, cho biết: “Quản lý tòa nhà là một ngành kinh doanh dịch vụ tuân theo quy trình khoa học nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của một tòa nhà từ phần cứng như kết cấu, kiến trúc, hệ thống PCCC, thang máy, điện, nước cho đến các tiện ích như vệ sinh, cây xanh và các dịch vụ giá trị gia tăng khác: cho thuê, quản lý nhân công, giải quyết những tranh chấp giữa các khách hàng...”.

Quản lý tòa nhà sẽ cung cấp dịch vụ, nhân công, theo dõi họ thực hiện những công việc bảo vệ, vệ sinh, giao dịch với khách hàng thuê, vận hành điện, nước, bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà để tòa nhà hoạt động tốt, kinh doanh hiệu quả cao. Vì nhiều mảng như vậy nên việc quản lý và vận hành tòa nhà sẽ trở nên hiệu quả hơn khi các cán bộ quản lý tòa nhà được trang bị những kiến thức nền móng cơ sở của việc quản lý và vận hành tòa nhà, mỗi người đảm trách một mảng riêng, theo dõi, hệ thống giúp người quản lý cao nhất biết được chi tiết sửa chữa, nhu cầu của từng khách hàng.

Để trở thành người quản lý chuyên nghiệp

Theo bà Fiona, trong dịch vụ quản lý bất động sản cần phải chia nhỏ và đánh giá từng yếu tố như: quản lý bất động sản, quản lý thiết bị tiện nghi và quản lý tài chính. Còn chuyên viên quản lý tòa nhà phải có các kiến thức về: tài chính, tiếp thị, luật và kỹ thuật. Và đội ngũ quản lý tòa nhà cần tham gia dự án ngay trong giai đoạn xây dựng để có thể thiết lập được hệ thống quản lý cũng như cơ cấu nhân sự.

Dựa vào các tiêu chí trên, cộng với những chia sẻ từ người làm nghề quản lý tòa nhà, nếu bạn muốn trở thành trưởng - phó phòng quản lý thì phải nắm rõ các kiến thức về mọi lĩnh vực để có thể vận hành hệ thống từ phần mềm cho tới nhân sự một cách trôi chảy. Ngoài ra, bạn còn phải có các kỹ năng lên kế hoạch, cũng như biết cách triển khai công việc đúng tiến độ. Đồng thời phải có kỹ năng quản lý ngân sách, đàm phán với nhà thầu, nhà cung cấp, sự chu đáo, óc quan sát sắc bén để đào tạo, khuyến khích nhân viên làm việc bên cạnh kỹ năng thương thuyết với khách hàng và có khả năng chịu áp lực cao. Còn nếu chỉ là nhân viên, yêu cầu về kiến thức cũng như trách nhiệm công việc sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, dù đảm nhiệm vị trí nào, nếu muốn làm trong ngành quản lý tòa nhà, bạn cũng phải có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc, chịu được áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, khả năng làm việc độc lập. Được biết, những người có nghiệp vụ chuyên môn đều có cơ hội nhận được một chỗ làm với mức lương của một nhân viên phòng quản lý từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay ở TP.HCM có chương trình đào tạo dành cho chuyên viên quản lý tòa nhà. Chương trình học bao gồm: quản lý nhân lực, vận hành và quản lý tài sản, quản lý tài chính, quản lý khách hàng và quản lý rủi ro.

Đăng ký học tại:

- Viện nghiên cứu khoa học lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp: 46 Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP.HCM.

- Trường Đại học Mở TP.HCM: 97 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Chi phí khóa học: 5.500.000 đ/học viên. Ngoài tài liệu học tập, các học viên còn được thực hành các phần mềm cho hệ thống giám sát toàn bộ quá trình hoạt động và vận hành của tòa nhà có tích hợp với các thiết bị ngoại vi (báo cháy, camera, hệ thống an ninh cổng từ...).

 

Thanh Hà

Tin mới hơn
Các bài đã đăng: