Áp dụng TCVN 9346:2012

Email In PDF.

Câu hỏi của bạn Trần Tuấn Mỹ tại hòm thư Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi :


Trong quá trình thiết kế, áp dụng tiêu chuẩn TCVN 9346:2012, tôi gặp một số vướng mắc như sau:


1. Tại Bảng 1 - Yêu cầu thiết kế (trang 3) , “Mác bê tông, MPa(1)” ở đây được hiểu là “Cấp độ bền” hay “Mác bê tông” tương ứng với tiêu chuẩn TCVN 5574:2012.


2. Cũng tại Bảng 1(trang 3) - Ví dụ, kết cấu làm việc trong vùng khí quyển trên bờ, cách mép nước từ 0 km đến 1 km, sao lại đưa ra 3 trường hợp lựa chọn (25,30,40). Giả sử tôi cần thiết kế để tối ưu hóa chi phí tôi nên lựa chọn trường hợp nào?


3. Tham chiếu với Bảng 1 - Kết cấu sàn chọn chiều dày lớp bê tông bảo vệ bao nhiêu là phù hợp?


4. Tham chiếu với Bảng 1 - Kết cấu cột, dầm được bảo vệ bằng lớp vữa trát chống thấm, chọn chiều dày lớp bê tông bảo vệ bao nhiêu là phù hợp?


Sau khi nghiên cứu, Vụ Khoa học công nghệ &Môi trường có ý kiến như sau:


1. “Mác bê tông, MPa” tương ứng với tiêu chuẩn TCVN 5574:2012. Tuy nhiên, trong TCVN 5574:2012 thì mác bê tông tính bằng daN/cm2 nên khi đổi ra MPa thì phải chia cho 10.


2. Bảng 1 đưa ra 3 loại mác bê tông đang được dùng phổ biến hiện nay để thiết kế có thể lựa chọn, tương ứng với mỗi loại mác bê tông lựa chọn thiết kế sẽ là các yêu cầu đồng thời khác về chiều dày lớp bê tông bảo vệ, độ chống thấm nước, bề rộng khe nứt giới hạn và cấu tạo kiến trúc để đảm bảo khả năng chịu lực và khả năng chống ăn mòn cho kết cấu trong môi trường biển. Nguyên tắc chung khi thiết kế bảo vệ chống ăn mòn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trong môi trường biển là bắt buộc và tuân thủ các yêu cầu được quy định trong bảng 1 của TCVN 9346:2012.


3. Kết cấu sàn thường có chiều dày lớp bê tông bảo vệ mỏng, nên khó đảm bảo yêu cầu qui định trong Bảng 1. Trường hợp này khi thiết kế cần xem chỉ dẫn ở mục 4.3 của TCVN 9346:2012.


4. Môi trường biển có tính chất xâm thực mạnh với kết cấu bê tông cốt thép, vì vậy để đảm bảo yêu cầu chống ăn mòn thì bắt buộc chiều dày tối thiểu của lớp bê tông bảo vệ cốt thép phải đáp ứng Bảng 1, các giải pháp khác như: trát chống thấm là biện pháp bảo vệ hồ trợ thêm. Riêng trong trường hợp các kết cấu khó đáp ứng được chiều dày theo yêu cầu ở Bảng 1 thì có thể bảo vệ thêm mặt ngoài kết cấu bằng lớp vữa trát chống thấm có mác tương đương với mác bê tông kết cấu và chiều dày bằng chiều dày lớp bê tông bảo vệ còn thiếu (xem mục 4.3 của TCVN 9346:2012).
 


Vụ Khoa học công nghệ & Môi trường


Link bài: http://www.xaydung.gov.vn/en/web/guest/2/-/faq/zb2O/264350/ap-dung-tcvn-9346-2012.html


Nguồn: http://www.xaydung.gov.vn
 7/21/15 11:07 AM


Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG (nnamtrung@yahoo.com)


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT (quocdat.duong@gmail.com)


KS. PHẠM VŨ TRUNG (phamvutrung@gmail.com)


KS. TRẦN ĐỨC TÂM (tranductam@gmail.com)


KS. NGUYỄN DANH VĂN (nguyenvandanh@vnn.vn)


KS. BÁ VĂN HÙNG (bavanhung@gmail.com)


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung