Bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 – 29/4/2012)

Email In PDF.

Kính thưa quý vị đại biểu,

 

Hôm nay, chúng ta họp mặt tại đây để kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam. Xin thay mặt Sở Xây dựng và Hội khoa học kỹ thuật xây dựng TP.Hồ Chí Minh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu và kính chúc quý vị đại biểu luôn thành công trong ngành xây dựng.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

 

Ngày 29/4/1958, theo Nghị quyết của kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa I do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa, đã quyết định thành lập Bộ Kiến trúc – nay là Bộ xây dựng. Từ đó đến nay, ngày 29/4 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành xây dựng Việt Nam.

 

Việc kỷ niệm ngày truyền thống của ngành là thể hiện lòng trân trọng, biết ơn của chúng ta đối với nhà nước và đồng thời cũng nhắc nhở tất cả chúng ta cố gắng phát huy truyền thống của ngành, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, luôn trao dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dặn của Bác, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xứng danh là thành phố anh hùng, hòn ngọc của Viễn Đông.

 

Ôn lại ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam, chúng ta nhớ đến nhiều vị có công đức lớn trong nghề xây dựng, được sử sách nêu gương.

 

Đầu tiên là ông Ninh Hữu Hưng, sinh năm 939 tại  xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, người được xem như là ông tổ nghề xây dựng Việt Nam.

 

Theo Thần phả các đình làng La Xuyên, Ninh Xá Hạ tại xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định thì khi vua Đinh Tiên Hoàng dẹp xong loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, đã giao cho ông Ninh Hữu Hưng xây dựng cung điện trong kinh đô Hoa Lư và các công trình khác như Hoa Lư tứ trấn và các đình chùa ở Trường Yên. Sau này, khi vua Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống đã giao cho ông xây dựng lại các cung thất. Trong một lần đi kinh lý, vua thấy vùng đất La Xuyên rất đẹp, đã giao cho ông vùng đất  này để lập thành ấp lớn, phát triển làng nghề. Tại nơi đây, biết tiếng ông, nhiều người đã đến sinh cơ lập nghiệp, và được ông  đào tạo thành nhiều thợ giỏi, có công xây dựng nhiều cung thất, đền đài cho các triều đại phong kiến.

 

Ông được hậu thế tôn là ông tổ ngành xây dựng Việt Nam.

 

Thứ hai là ông Nguyễn An (1381 – 1453), người quê ở vùng Hà Đông, Hà Nội ngày nay. Khi 16 tuổi, ông  đã tham gia các hiệp hội xây dựng cung điện ở kinh thành Thăng Long nhà Trần. Năm 1407, nhà Minh đánh bại nhà Hồ, chiếm được nước ta. Quân nhà Minh bắt được cha con Hồ Quý Ly cúng toàn bộ triều đình nhà Hồ đem về Trung quốc. Chúng cỏn bắt nhiều thanh niên tuấn tú nước ta đem về làm hoạn quan, thái giám, phục vụ  trong cung vua nhà Minh. Trong số thanh niên đó có ông Nguyễn An. Khi vua nhà Minh cho dời đô từ Nam kinh về Bắc kinh, ông Nguyễn An đã tham gia xây dựng Cố cung. Sau vua nhà Minh thấy ông Nguyễn An rất giỏi tính toán, có biệt tài về kiến trúc xây dựng, lai rất liêm khiết nên bổ nhiệm làm kiến trúc sư trưởng Bắc kinh. Ông còn có công xây dựng nhiều công trình trị thủy trên sông Hoàng Hà.

 

Tiếc rằng, quân xâm lược đã bắt ông nên ông không có điều kiện xây nên những công trình to lớn ở đất nước ta. Nhưng chúng ta tự hào về ông Nguyễn An, người xây Cố cung ở Bắc Kinh.

 

Thứ ba là ông Vũ Hữu (1437 – 1530), người ở thị trấn Hải Dương, đỗ Hoàng Giáp năm 1463, đời vua Lê Thánh Tông, rất giỏi toán. Một lần, vua Lê Thánh Tông giao cho ông sửa chữa ba cửa Đoan Môn, Đại Hưng và Đông Hoa của thành Thăng Long. Ông đã dùng thước đo chiều cao, chiều dài và chiều rộng của các cửa thành và tính ra số gạch đá, vật liệu phải dùng. Kết quả thi công xong, đá không thừa một tấc, gạch không thiếu một viên, quy mô các cửa thành được sửa chữa không sai một ly, một tấc.

 

Nối gót các bậc tiền nhân, tuân theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 54 năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, luôn  hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho. Đặc biệt, từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng, hoàn thành hàng trăm  công trình xây dựng lớn, hàng vạn công trình  xây dựng dân dụng, công nghiệp phục vụ cho kinh tế, dân sinh, an ninh, quốc phòng. Nhiều đô thị hiện đại không ngừng mọc lên, nhiều cây cầu mới  nối đôi bờ các dòng sông rộng mà nhiều thế hệ dân ta mơ ước như cầu Mỹ Thuận,  cầu Cần Thơ,  cầu Rạch Miễu, cầu Thăng Long,  cầu Vĩnh Tuy…, nhiều con đường rộng lớn lan tỏa khắp các đô thị  và kéo dài suốt chiều dài đất nước … Tất cả những thành tựu đó đã làm cho diện mạo đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, ngày càng tươi đẹp hơn.

 

Nhân ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam, xin chân thành cám ơn các nhà xây dựng Việt Nam và xin chúc mừng quý vị và mong quý vị tiếp tục chung sức đóng góp để đất nước ta sớm sánh vai với các nước bè bạn khắp năm châu.

 

Chúng ta rất tự hào về ngành xây dựng Việt Nam.

 

Xin chúc quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

 

Xin cảm ơn quý vị đại biểu.

 

PGS.TS.NGND.Huỳnh Văn Hoàng

Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Xây dựng TP.HCM

 


Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG (nnamtrung@yahoo.com)


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT (quocdat.duong@gmail.com)


KS. PHẠM VŨ TRUNG (phamvutrung@gmail.com)


KS. TRẦN ĐỨC TÂM (tranductam@gmail.com)


KS. NGUYỄN DANH VĂN (nguyenvandanh@vnn.vn)


KS. BÁ VĂN HÙNG (bavanhung@gmail.com)


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung