Phương pháp xây nhà chống động đất ít tốn kém

Email In PDF.

Khi động đất xảy ra, dù lớn hay nhỏ đều gây nhiều thiệt hại, lớn thì tổn thất nhân mạng và tài sản, nhỏ thì hư hại nhà cửa. Đó là lý do nhóm kỹ sư tại Đại học Stanford (Mỹ) phát triển một phương pháp mới xây nhà chống động đất, vừa dễ làm vừa ít tốn kém.

 

 

Các kỹ sư đã xây dựng một mẫu nhà hai tầng theo cấu trúc thiết kế nguyên khối, trong đó sử dụng vật liệu chính là vách thạch cao và sườn nhà bằng gỗ (ảnh). Nhưng thay vì dùng ốc vít để gắn các tấm vách thạch cao vào khung gỗ, họ sử dụng một loại keo chắc chắn, đồng thời gia cố mặt tiền của ngôi nhà bằng một loại lưới bền chắc. Điều đặc biệt hơn là ngôi nhà này không sử dụng nền móng thông thường mà được đặt trên một nền "cách ly địa chấn", gồm 12 thanh trượt bằng thép và nhựa, mỗi thanh có đường kính khoảng 11,4 cm, còn bên dưới là những tấm thép mạ kẽm rất vững chắc.

 

Ngôi nhà nguyên mẫu đã được thử nghiệm trong một trận động đất mô phỏng có cường độ 6,9 độ Richter. Kết quả, ngôi nhà với phần nền cách ly địa chấn đã trượt từ trái sang phải mà không hề hấn gì. Mặc dù nguyên tắc cách ly địa chấn không phải là mới nhưng điểm đặc biệt trong phương pháp xây dựng của Đại học Stanford là nó ít tốn kém và dễ thi công. Theo các kỹ sư, một ngôi nhà chống động đất với diện tích 185 mét vuông chỉ tiêu tốn khoảng 15.000 USD (hơn 319 triệu đồng).

 

HOÀNG NAM (Theo Gizmag)

 

Link bài: http://www.baocantho.com.vn/index.php?mod=detnews&catid=74&p=&id=157366

 

Nguồn: http://www.baocantho.com.vn
Thứ sáu, 21/11/2014 14 giờ 37 GMT+0

Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG ([email protected])


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT ([email protected])


KS. PHẠM VŨ TRUNG ([email protected])


KS. TRẦN ĐỨC TÂM ([email protected])


KS. NGUYỄN DANH VĂN ([email protected])


KS. BÁ VĂN HÙNG ([email protected])


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung