Vỉa hè - nét văn minh của đô thị hiện đại

Email In PDF.
Vỉa hè là một thành tố không thể thiếu trong một đô thị văn minh, hiện đại. Việc tổ chức chỉnh trang không gian hè phố là rất cần thiết và đã được triển khai trong thời gian qua. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt hơn, xin đề xuất một số giải pháp khả thi sau đây.

Hãy xem vỉa hè là mảng xanh thay thế bê-tông, gạch đá

Đã lâu, việc thiết kế xây dựng vỉa hè chỉ đơn thuần là lát gạch hoặc bê-tông, nên hầu hết việc cải tạo lại vỉa hè hiện nay cũng đang bị gò bó theo lối mòn cũ. Điều đó đã làm mất đi nhiều diện tích thấm nước tự nhiên, khiến đô thị càng dễ bị ngập khi mưa lớn. Trước thực trạng ấy, tại sao ta không thực hiện chương trình “xanh hóa vỉa hè”, bằng cách trồng cỏ, vườn hoa và cây xanh nhiều lớp, kết hợp với lối đi bộ ở giữa và các lối ra, vào công trình được lát gạch?

 

Đây là giải pháp kinh tế hơn so với việc xây dựng bêtông, gạch đá, đồng thời cũng hạn chế hiệu quả việc lạm dụng vỉa hè để dừng đỗ xe 2 bánh và lấn chiếm để làm nơi buôn bán hàng rong.

 

Cây xanh nên được trồng thành nhiều lớp (ít nhất là 2 lớp) để tạo cơ hội phủ lấp được các nhược điểm hạ tầng khác, như dây điện, cột đèn… Đây là cách làm không mới, ở Singapore hay một số khu vực của đô thị Phú Mỹ Hưng, đã làm như vậy. Chúng ta có thể áp dụng ngay cách này cho các khu vực có hành lang kéo dài, dọc theo các tường rào của các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, công viên – những nơi ít có nhà phố mặt tiền.


Nếu quản lý lắp đặt đồng nhất bảng hiệu, tháo dỡ lều bạt và trồng cỏ, cây xanh dầy là giải pháp khả thi, cải thiện đáng kể cho không gian hè phố

 

Lập quy định để quản lý chặt chẽ không gian hè phố

Việc treo móc lều bạt, mái hiên di động, bảng hiệu quảng cáo một cách tự do vào phía trước nhà ở mặt phố – nơi mà tầm nhìn trực tiếp của con người hướng vào – đã gây ra những phản cảm đáng buồn. Thêm vào đó là hình thức các công trình kiến trúc không đồng bộ và các đường đây kỹ thuật hiện hữu nhằng nhịt, đã cùng cộng hưởng tạo nên một không gian đường phố lộn xộn tức mắt và thiếu văn minh.Hiện trạng không gian đường phố (lều bạt, mái hiên, bêtông hóa và xây dựng vỉa hè bằng gạch đá).

 

Thế nhưng hiện nay, thành phố chưa có quy định và chế tài xử lý cụ thể nào để quản lý các loại hình này. Vì thế, người dân cứ tuỳ tiện treo móc, cơi nới rất mất trật tự. Thành phố cần sớm lập và ban hành các quy định để hướng dẫn cụ thể về kích cỡ, hình thức và quy cách treo móc các loại biển quảng cáo, mái hiên và các vật dụng làm ảnh hưởng đến cảnh quan hè phố. Quy định phải được áp dụng triệt để, cộng thêm các biện pháp chế tài để hạn chế và nghiêm cấm việc cơi nới, lắp đặt tùy tiện trên hành lang, không gian vỉa hè, công trình kỹ thuật, cây xanh… Đây là giải pháp xử lý “phần mềm”, chúng ta sẽ dễ dàng quản lý trong khuôn khổ pháp lý cho từng ngành, từng cấp, rất khả thi để kiểm soát. Ngoài ra cũng cần phải có quy định cụ thể hơn đối với biển quảng cáo lớn, biển thông tin truyền thông để khoanh vùng và xác định các yếu tố lắp đặt.


Hè đường ở TP. Vũng Tàu

 

Đề xuất quy định sơ bộ đối với việc quản lý hệ thống bảng hiệu gắn liền với công trình

Chiều cao bảng hiệu khoảng 1,2m, thống nhất cùng độ cao, bề ngang bằng chiều ngang mặt đứng công trình, hình thức là hộp đèn hay tấm pano, độ dầy không quá 30cm, quy cách lắp đặt: treo móc trên cùng một bề mặt đứng công trình (ban công, mái hiên hoặc trên cửa mặt tiền bên ngoài tầng trệt).


Một đoạn hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - TP. HCM

 

Ngoài ra, cần phải khảo sát và thực hiện tháo dỡ, di dời hệ thống tường rào, kiốt, các công trình phụ bao quanh các khu đất có khuôn viên lớn, có khoảng lùi trải dài theo vỉa hè như: biệt thự, công thự, các trụ sở, công trình công cộng, nhà cao tầng, công viên, vườn hoa… để phô diễn kiến trúc, cảnh quan, tạo cơ hội trang trí, mở rộng vỉa hè, tăng cường trồng cây xanh, vườn hoa thảm cỏ ở xung quanh, phát huy các khoảng trống để đóng góp không gian và tổ chức tiếp cận dễ dàng. Các hình thức kiến trúc tường rào trên cùng một hành lang vỉa hè cần phải được thống nhất.


Bố trí cây xanh, thảm cỏ nhiều lớp trên hành lang, vỉa hè sẽ cải thiện
không gian đường

 

Khi nâng cấp mặt đường, cần phải bóc dỡ nền cũ để đảm bảo ổn định cốt cao độ và thống nhất với vỉa hè. Đây là một thực trạng rất bất cập hiện nay, bởi nhiều nơi, do cốt nền đường trải nhựa ngày càng cao hơn bó vỉa, nên phải bóc dỡ vỉa hè vừa được lát, để tôn cao hơn. Cách làm này là thiếu trách nhiệm và gây lãng phí rất lớn. Việc thực hiện chương trình nếp sống văn minh đô thị không chỉ dừng ở việc kiểm soát ý thức của con người, mà còn là việc tạo ra một môi trường sống lý tưởng. Như vậy, cư dân đô thị sẽ hưởng ứng tích cực. “Nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”, “Nhân cách của con người được tạo dựng nên bởi không gian đô thị”. Chúng ta chưa có điều kiện để xây dựng những thành phố văn minh tầm cỡ thế giới, nhưng những việc làm trước mắt cũng nên có cách làm căn cơ, hiệu quả hơn.

Ths. KTS. Vũ Trung Hưng
Theo Tạp chí Quy hoạch Xây dựng số 39

Nguồn: viap.org.vn


Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG (nnamtrung@yahoo.com)


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT (quocdat.duong@gmail.com)


KS. PHẠM VŨ TRUNG (phamvutrung@gmail.com)


KS. TRẦN ĐỨC TÂM (tranductam@gmail.com)


KS. NGUYỄN DANH VĂN (nguyenvandanh@vnn.vn)


KS. BÁ VĂN HÙNG (bavanhung@gmail.com)


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung