Xúc tiến thương mại: Luôn là giải pháp được ưu tiên

Hội Xây Dựng
12/12/21
0

Xúc tiến thương mại cho sản phẩm CNNT tiêu biểu đang là giải pháp được ưu tiên lựa chọn, nhằm gia tăng cơ hội mở rộng thị trường cho các cơ sở sản xuất CNNT.

Từ chính sách…

Kế hoạch 1480/KH-BCT về việc hỗ trợ, phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia được ban hành vào năm 2020 nêu rõ, hỗ trợ, kết nối sản phẩm CNNT tiêu biểu vào hệ thống phân phối hàng hóa bán buôn, bán lẻ trên toàn quốc. Cùng với đó, tạo điều kiện cho sản phẩm CNNT tham gia chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia, xúc tiến đầu tư phát triển và xây dựng, quảng bá, phát triển thương hiệu như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở trong và ngoài nước; hỗ trợ cơ sở CNNT phát triển thương mại điện tử và ứng dụng kinh tế số cho công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Xúc tiến thương mại: Luôn là giải pháp được ưu tiên
Nhiều sản phẩm CNNT tìm được đầu ra nhờ vào hoạt động xúc tiến thương mại

Trên cơ sở Kế hoạch 1480/KH-BCT, Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị trực thuộc, như: Cục Công Thương địa phương, Cục XTTM, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số… tham gia vào các hoạt động XTTM cho sản phẩm CNNT tiêu biểu. Trong đó, Cục XTTM được giao chủ trì triển khai hoạt động XTTM, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm CNNT tiêu biểu tham gia Chương trình cấp quốc gia về XTTM hàng năm, hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực thiết kế, phát triển nhãn mác, bao bì phù hợp với thị trường mục tiêu, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu cho sản phẩm CNNT tiêu biểu. Vụ Thị trường trong nước chủ trì, giới thiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu trên chuyên trang quảng bá điểm bán sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan tuyên truyền và kết nối sản phẩm CNNT tiêu biểu vào các hệ thống phân phối hàng hóa bán buôn, bán lẻ trên toàn quốc.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ các cơ sở CNNT có sản phẩm CNNT tiêu biểu triển khai các giải pháp trực tuyến, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường nội địa thông qua kênh thương mại điện tử, đồng thời mở cửa thị trường xuất khẩu ra nước ngoài thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới đối với các sản phẩm phù hợp tại Gian hàng Việt trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước, tăng cường giao dịch trực tuyến, tìm cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài…

… Đến hiệu quả trong thực tiễn

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Cục XTTM đã khẩn trương xây dựng chương trình, giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT được tham gia các hoạt động XTTM, nhằm quảng bá, phát triển sản phẩm có thế mạnh. Cùng đó, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm CNNT tiêu biểu tham gia các đề án cấp quốc gia về XTTM. Cục XTTM cũng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT phát triển thương hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu qua hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp đăng lý tham gia xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Các sản phẩm này sẽ được tăng cường quảng bá tại thị trường nội địa và quốc tế, được tham gia hoạt động đào tạo, tập huấn, tư vấn về thương hiệu, tham gia các buổi hội thảo, tư vấn về thiết kế. Từ đó có cơ hội kết nối, học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia tư vấn hàng đầu về thiết kế trong và ngoài nước, nhằm nâng cao hình ảnh, giá trị sản phẩm, phát triển nhãn mác và có chiến lược phát triển phù hợp trong tương lai.

Với những hoạt động XTTM thiết thực đã được triển khai thời gian qua, nhiều sản phẩm CNNT tiêu biểu đã có cơ hội tiếp cận thị trường mới, từ đó mở rộng sản xuất và nâng cao uy tín sản phẩm. Cụ thể, tại thành phố Đà Nẵng, nhờ các hoạt động XTTM được triển khai hiệu quả, hầu hết các sản phẩm CNNT tiêu biểu của địa phương đã vươn ra khỏi địa phương, có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có những sản phẩm “xuất ngoại” và được người tiêu dùng tại thị trường quốc tế đánh giá cao.

Điển hình, theo ông Huỳnh Đức Khiển – đại diện cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, nhờ được hỗ trợ các hoạt động quảng bá, XTTM, kết nối cung – cầu… sản phẩm của cơ sở từ chỗ dùng nhiên liệu than củi đốt nay đã chuyển sang hệ thống đun nấu 100% bằng điện, đáp ứng được tiêu chí an toàn sản phẩm, nhờ đó sản phẩm của cơ sở được nhiều khách tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận và đánh giá cao. Hiện, sản phẩm của cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đang được nhiều đối tác tại Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc quan tâm, cơ sở cũng đang đàm phán để xúc tiến xuất khẩu các đơn hàng đầu tiên sang thị trường nước ngoài.

Hoạt động XTTM đang mở ra những cơ hội mới cho sản phẩm CNNT tiêu biểu mở rộng thị trường, góp phần đưa sản phẩm CNNT đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nguồn: https://congthuong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *